Có 2 tỷ nên đầu tư vào đâu trong năm 2019?

Tìm kênh đầu tư với nguồn tiền nhàn rỗi thường là một bài toán không dễ giải quyết. Gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư bất động sản, mua vàng, mua đôla hay ủy thác đầu tư chứng khoán là những phương án có thể tính đến. Tuy nhiên, trước khi ra quyết định, hãy cùng HNT điểm qua các kênh đầu tư lời lỗ ra sao trong năm 2018.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm luôn được xem là kênh đầu tư an toàn với những người không có nhiều kiến thức về đầu tư.

Mặc dù lãi suất gửi tiết kiệm có đợt sụt giảm vào giữa năm 2018 nhưng trong những tháng cuối năm, lãi suất đang có xu hướng tăng trở lại. Mức lãi suất huy động trên thị trường bắt đầu rục rịch chạy từ tháng 9 với biểu lãi suất của các ngân hàng liên tục được điều chỉnh cho tới cuối năm.

Mức huy động cao nhất trên thị trường thuộc về nhóm ngân hàng tư nhân với lãi suất có thể đạt trên 8,5% với những chương trình huy động đặc biệt. Trong khi đó, biểu lãi suất của các ngân hàng phổ biến trong khoảng từ 7,5% đến gần 8%.

Mua vàng

Kim loại quý này luôn là sự lựa chọn ưa thích với những người không có nhiều chuyên môn, những người có tuổi với tâm lý tích trữ tài sản dưới dạng phi tiền mặt.

Giá vàng thế giới trong năm 2018 đã chứng kiến nhiều biến động khi tài sản này được lựa chọn là kênh “trú ẩn an toàn” trong những giai đoạn hồi đầu và cuối năm. Theo dữ liệu của GoldSeek, giá vàng trong năm qua đạt mức đỉnh gần 1.360 USD mỗi ounce vào đầu năm và giảm về đáy còn 1.173,7 USD vào cuối tháng 8, trước khi bật trở lại hơn 1.270 USD vào cuối năm. Biên độ giá chênh lệch trong năm đạt gần 200 USD cho mỗi ounce vàng.

Diễn biến giá vàng thế giới một năm gần đây.

Diễn biến giá vàng thế giới một năm gần đây.

Tuy nhiên, trái với biến động thế giới, giá vàng trong nước gần như đứng im trong cả năm vừa qua.

Khởi đầu năm 2018, vàng SJC giao dịch trong khoảng 36,47-36,67 triệu đồng mỗi lượng. Đến những ngày cuối năm giá của kim loại quý này thậm chí còn giảm khoảng 200.000 đồng cả hai chiều so với đầu năm. Tính chung cả năm nay, ngoại trừ một số phiên vượt qua ngưỡng 37 triệu đồng thì vàng được xem là một kênh đầu tư ít biến động nhất khi luôn nằm trong khoảng từ 36 đến 37 triệu đồng.

Diễn biến giá mua-bán vàng SJC trong năm 2018.

Diễn biến giá mua-bán vàng SJC trong năm 2018.

Đôla Mỹ

Trái với sự trầm lắng trên thị trường vàng trong nước thì đôla Mỹ lại có một năm với nhiều biến động. Đồng bạc xanh mạnh lên dưới tác động của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bảng Mỹ (FED) và kinh tế Mỹ trên đà phục hồi đã tạo áp lực lên những đồng tiền khác. US Dollar Index (DXY) – chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD với các đồng tiền khác đến cuối năm 2018 neo trên mốc 96, tăng gần 5% so với đầu năm và gần 10% so với đáy thấp nhất trong năm.

Trong nước, tỷ giá USD cũng có một năm biến động cùng chiều với thị trường thế giới. Giá đồng bạc xanh trên thị trường ngân hàng và tự do duy trì xu hướng tăng từ đầu năm. Tỷ giá mua/bán USD của Vietcombank đến chiều 27/12 niêm yết ở mức 23.145-23.235 đồng, tăng hơn 2% cả hai chiều so với đầu năm. Trong khi đó, tỷ giá bán ra USD trên thị trường tự do ở ngưỡng 23.430 – 23.450 đồng, tăng gần 3,4%.

Tuy nhiên do những biện pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước, tiền đồng vẫn được đánh giá là mất giá ít hơn so với các quốc gia khác trong khu vực và trong nhóm các nước đang phát triển. Với những định hướng thường đưa ra vào đầu năm và diễn biến sát với những dự báo này, việc trông chờ vào biến động đột biến với đôla Mỹ là điều không dễ xảy ra.

Chứng khoán

Nối tiếp đà tăng từ cuối năm 2017, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ viết tiếp “câu chuyện cổ tích” trong năm 2018. Sự bứt phá của VN-Index cũng kéo theo dòng tiền đổ vào kênh đầu tư này và sự quay lại thị trường của một nhóm những nhà đầu tư đứng ngoài trước đó. Thanh khoản mỗi phiên giao dịch từ ngưỡng 3.000 – 5.000 tỷ đồng cuối năm 2017 đã tăng lên 7.000 – 8.000 tỷ trong những tháng đầu năm, thời điểm VN-Index tiếp tục bứt phá.

Tuy nhiên, biến động của thị trường này, thực tế, đã diễn ra phức tạp hơn so với những dự báo “màu hồng” đưa ra hồi đầu năm. Sau khi đạt đỉnh hơn 1.200 điểm vào đầu tháng 4, chỉ số đại diện cho sàn HoSE đảo chiều sụt giảm. Đà giảm kéo dài đến cuối năm và kết thúc năm, chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 900 điểm, giảm gần 10% so với đầu năm và mất hơn 25% so với mức đỉnh từng xác lập.

Hầu hết nhóm cổ phiếu nóng, những cổ phiếu vốn hóa lớn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư đều giảm mạnh, với mức chiết khấu phổ biến 20-40% so với mức đỉnh xác lập hồi đầu năm. Kéo theo đó là sự thua lỗ của phần đông nhà đầu tư trên thị trường, dù trước đó đa phần đều ghi nhận lợi nhuận trong giai đoạn tăng đầu năm.

Bất động sản

Đầu tư bất động sản là một bức tranh nhiều mảng màu trong năm 2018 với những cơn sốt đất không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM mà còn cả ở những địa phương xuất hiện trong quy hoạch đặc khu kinh tế.

Thị trường bất động sản miền Bắc cũng chứng kiến một năm diễn biến trái chiều ở từng khu vực, phân khúc khác nhau. Nếu như thị trường Hà Nội ảm đạm về giao dịch, đặc biệt ở phân khúc căn hộ thì thị trường bất động sản các tỉnh lân cận lại rất sôi động. Trong khi đó, tại miền Nam thì phân khúc đất vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai lại lên ngôi, được săn tìm liên tục bởi các nhà đầu tư.

Đơn cử như giá đất tại Nhơn Trạch, Đồng Nai theo ghi nhận của một số công ty nghiên cứu thị trường thì mức tăng là gấp đôi so với năm ngoái, thậm chí có giai đoạn thị trường còn lên “cơn sốt” khiến nhà đầu tư đổ xô về khu vực này kiếm lời.

Theo báo cáo mới đây của DKRA Việt Nam, giá đất nền tại khu vực Nhơn Trạch biến động khá mạnh từ quý 01/2018 đến nay. Theo đơn vị này, thời điểm đầu năm 2018 mặt bằng giá trung bình đất nền dao động khoảng 6-12 triệu đồng /m2, những khu vực đường lớn, dân cư đông giá chạm mốc 13-15 triệu đồng /m2.

Đến quý 02/2018, đơn vị này ghi nhận mức giá đất nền tại Nhơn Trạch tăng lên 20 triệu đồng /m2, thậm chí những dự án nằm ở mặt tiền các tuyến đường lớn hay các vị trí dự kiến xây cầu nối với TPHCM giá có thể vọt lên 35-40 triệu đồng /m2.

Tốc độ biến động giá tại khu vực này diễn biến khá mạnh mẽ từ đầu năm đến nay. Nếu so với cùng thời điểm năm ngoái, giá đất nền tại Nhơn Trạch ghi nhận tăng từ 40-50% (tùy vị trí).

Như vậy, với số tiền nhàn rỗi 2 tỷ, chúng ta có thể ước lượng mức độ sinh lời dựa vào bức tranh đầu tư năm 2018 như sau:

  • Nếu gởi tiết kiệm ngân hàng: áp dụng mức lãi suất cao nhất là 8,5% /năm thì với 2 tỷ đồng, sau một năm đầu tư sẽ mang về lợi nhuận 170 triệu đồng (chưa tính trượt giá đồng tiền).

  • Nếu mua vàng: ngoại trừ đây là kênh trú ẩn an toàn thì gần như không mang về lợi nhuận.

  • Nếu mua đôla Mỹ: cho dù áp tỷ lệ tăng trưởng là 3,4% trên thị trường tự do thì với 2 tỷ đồng đầu tư, sau một năm sẽ mang về 68 triệu đồng.

  • Đầu tư chứng khoán: như thống kê ở trên, hầu hết nhóm cổ phiếu nóng, những cổ phiếu vốn hóa lớn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư đều giảm mạnh, kéo theo đó là sự thua lỗ của phần đông nhà đầu tư trên thị trường.

  • Đầu tư bất động sản: thông tin thống kê đã quá rõ ràng, nếu chọn đúng phân khúc, đúng thị trường và dĩ nhiên là sản phẩm uy tín thì có thể mang về mức lợi nhuận lên đến 40 thậm chí là 50%.

Với sứ mệnh cung cấp thông tin về huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai một cách minh bạch, chính xác và hữu ích, trang tin HNT đã kết hợp cùng một số chuyên gia độc lập, có giấy phép hành nghề thẩm định bất động sản chọn lựa những những công ty uy tín, sản phẩm đầy đủ pháp lý, tính an toàn cao, khả năng thanh khoản cũng như sinh lời tốt để giới thiệu với những nhà đầu tư đang muốn đầu tư vào bất động sản tại huyện Nhơn Trạch.

QUÝ KHÁCH HÀNG ĐẦU TƯ NHƠN TRẠCH LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC BÁO GIÁ TỪNG KHU VỰC:

CÔNG TY ĐỊA ỐC ĐIỀN PHÁT THÀNH

ĐỊA CHỈ: C247 LÝ THÁI TỔ, XÃ ĐẠI PHƯỚC, NHƠN TRẠCH, ĐỒNG NAI

HOTLINE: 0932 14 66 61